Tả cây chuối non mới trồng mà em biết

Tả cây chuối non mới trồng mà em biết

Bài làm

Loading...

Mùa hè năm nào tôi cũng được về quê ngoại thăm ông bà. Điều làm tôi thích thú nhất là vườn cây trĩu trịu quả của ông, nào cam, nào bưởi, nào xoài, nào nhãn,… Năm nay ông tôi để thêm một góc vườn để trồng thêm vài cây chuối. Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt ngắm nhìn những cây chuối non.

Loading...

Chuối được trồng thành bụi chứ không đứng đơn độc một mình như các loài cây khác. Rễ cây bám xuống lòng đất, thân cây tròn, bóng bẩy, trơn mượt như có nước, chỉ cao hơn đầu đứa bẻ lên mười. Chuối non khỏe khoắn, lá xanh non mơn mởn, vẫn còn cuộn tròn như e ấp, như lo sợ những cơn mưa xối xả của mùa hè. Nó đứng rúc mình dưới những tàu lá rộng của mẹ nó, rung rinh trong ánh nắng. Mẹ nó mỗi lúc một già cội. mỗi tàu lá rơi xuống đất lại làm chất dinh dưỡng cho nó cao hơn một chút. Tôi cùng lũ trẻ quanh xóm thường hái tàu lá để nghịch. Cuống tàu lá đem cắt một đoạn khía từng miếng vỏ ở lưng nó lật lên, chế tạo thành những khẩu súng lá thủ công, gải làm cảnh sát đuổi bắt bọn cướp. Một ngày, chỗ ở giữa nhô lên cái đọt thon thon, xanh mỡ. Khi nó trở thành một tàu lá đầy đủ thì một đọt khác lại nhô lên thay thế, cứ lần lượt như vậy, biết bao tàu lá lần lượt ra đời. Cây chuối nhỏ bé, thân nhỏ, mập mạp, nhưng tàu lá thưa thớt thì xanh lắm, xanh ngọc như có nước. Ông tôi bảo đó là những bình dự trữ nước cho cây. Cây còn non nhưng một số lá cây đã có vài đường rách, như những lá cờ phấp phới bay trong gió.. Mỗi cây chuối đều có một buồng chuối, nhưng cây này còn non nên chưa ra quả, còn chưa cả ra hoa. Hoa chuối giống như ngọn lửa màu hồng, mọc từ thân cây, hái ra rồi thái làm nộm hoa chuối, là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Chẳng mấy chốc, hoa kia sẽ thế chỗ cho những buồng chuối nặng trĩu, cây chuối sẽ phải nghiêng mình đi vì sức nặng của đứa con của mình. Bà tôi nói cây chuối có ích cho con người nhiều lắm, hầu như mọi bộ phận trên cơ thể nó đều hữu ích. Thân chuối thái ra, băm nhỏ để làm thức ăn cho lợn, lá chuối để gói xôi, gói bánh, kể từ ngày trồng chuối, ngày nào bà tôi cũng gói xôi bằng lá chuối gửi cho tôi để ăn sáng, hoa chuối để thái ra làm nộm, cái vị mát mát, chua ngọt thấm và đầu lưỡi khiến ai ăn một lần cũng không thể quên, và đặc biệt, tinh túy nhất của loài cây này là những quả chuối chín vàng mọng. Chuối là thức quả không thể thiếu trong đời sống con người Việt Nam, chuối đẻ ăn tráng miệng hàng ngày, chuối để thắp hương gia tiên, và những mâm ngũ quả cũng không bao giờ thiếu những nải chuối. Tôi nghe mọi người nói chuối chính là biểu tượng cho sự yên bình của làng quê. Đi xa lâu ngày trở về, từ xa nhìn thấy vườn chuối là đã thấy một phần quê hương.

Xem thêm:  Em hãy tả ngôi nhà của em

Cây chuối gắn bó với làng quê Việt Nam đã từ ngàn đời nay. Chừng nào cây chuối còn xanh, những cây chuối non ngày ngày vẫn lớn thì làng quê ta vẫn thanh bình, yên ả. Tôi hy vọng hè năm sau quay trở lại đây, sẽ có thêm nhiều cây chuối non nữa ra đời, và sẽ được thưởng thức món nộm hoa chuối thơm lừng và những quả chuối chín vàng ngọt lành được chính tay ông bà tôi chăm sóc.